Ngoại Hạng Anh Là Gì? Ngoại Hạng Anh Có Mấy Vòng Đấu?

Ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất thế giới. Tại Việt Nam, giải bóng đá Ngoại hạng Anh luôn được người hâm mộ mong chờ vào mỗi cuối tuần. Vậy Ngoại Hạng Anh là gì? Ngoại Hạng Anh Có bao nhiêu vòng? Có bao nhiêu đội? Hãy cùng nowgoal im tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giải Ngoại hạng là gì?

Giải Ngoại hạng Anh (tiếng Anh: Premier League), tên đầy đủ viết tắt EPL của Giải Ngoại hạng Anh , là giải đấu có hạng đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá ở Anh. Ở Việt Nam, cái tên thường được dùng để gọi giải đấu này là Ngoại Hạng Anh.

Ngoại Hạng Anh Là Gì? Ngoại Hạng Anh Có Mấy Vòng Đấu?

Ngoại Hạng Anh được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi FA Ngoại Hạng Anh sau quyết định của Football League tách khỏi Football League First Division. Việc tách Liên đoàn bóng đá giúp các câu lạc bộ tận dụng được quyền phát sóng để phát triển đội bóng của mình. Đó là bước ngoặt giúp các câu lạc bộ bóng đá Anh hay chính giải Ngoại hạng Anh có được như ngày nay.

Ngoại Hạng Anh quy tụ 20 đội bóng xuất sắc nhất nước Anh. Các đội này được lựa chọn liên tục thông qua hệ thống thăng hạng và xuống hạng của giải bóng đá cấp thấp nhất là Liên đoàn bóng đá Anh . Sau mỗi mùa giải, 3 đội cuối bảng phải nhường chỗ cho các đội đứng đầu ở các hạng ngay dưới.

Ngoại Hạng Anh hiện là giải đấu bóng đá được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Giải bóng đá này được phát sóng ở 212 vùng lãnh thổ, tiếp cận 643 triệu gia đình với khoảng 4,7 tỷ người xem. Mỗi trận đấu ở Ngoại Hạng Anh thu hút trung bình khoảng 36.000 khán giả đến xem trực tiếp. Giải đấu này được UEFA xếp hạng đầu tiên theo thành tích của các câu lạc bộ tại các giải đấu châu Âu.

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có sự tham gia của 20 đội (câu lạc bộ) sẽ thi đấu 38 vòng (trận) mỗi mùa (19 trận sân nhà và 19 trận sân khách). Vào cuối mỗi mùa giải, chức vô địch sẽ thuộc về câu lạc bộ có số điểm cao nhất. 3 đội có thành tích kém nhất trên bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi ở giải Ngoại hạng Anh.

Hệ thống lên xuống hạng vô cùng rõ ràng và hợp lý, giúp tăng tính cạnh tranh và tạo động lực cho các CLB không ngừng phấn đấu. Cuộc đua trụ lại Ngoại Hạng Anh vẫn hấp dẫn không kém cuộc đua giành chức vô địch. Ngoài ra, 4 đội đứng đầu trên bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh sẽ tham dự cúp châu Âu . Đó là lý do cuộc đua giành 4 vé dự Champions League vẫn rất căng thẳng.

Ngoại Hạng Anh Là Gì? Ngoại Hạng Anh Có Mấy Vòng Đấu?

Lịch sử phát triển của giải Ngoại hạng Anh

Để trở thành giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh ở cấp câu lạc bộ, Ngoại Hạng Anh đã phải trải qua một quá trình dài. Dưới đây là quá trình hình thành và phát triển của giải Ngoại hạng Anh qua các giai đoạn.

Bối cảnh

Tổng hợp thông tin từ kết quả bóng đá ngoại hạng anh thì những năm 1970 và đầu những năm 1980 đánh dấu sự sụp đổ của bóng đá Anh. Các câu lạc bộ gặp nhiều khó khăn về tài chính, các sân vận động đổ nát với cơ sở vật chất rất nghèo nàn. Cầu thủ giỏi người Anh ra nước ngoài thi đấu rất nhiều. Chủ nghĩa côn đồ cũng làm tăng thêm khó khăn khi các câu lạc bộ Anh bị cấm thi đấu trong 5 năm sau thảm họa Heysel.

Ngoại Hạng Anh Là Gì? Ngoại Hạng Anh Có Mấy Vòng Đấu?

Trước những khó khăn to lớn, các câu lạc bộ bóng đá Anh đã cải tổ cách thức hoạt động. Các câu lạc bộ này bắt đầu áp dụng cơ chế thị trường vào việc quản lý câu lạc bộ nhằm tối đa hóa lợi nhuận của mình. Chính những thay đổi trong cách thức hoạt động đã mở đường cho việc hình thành một giải bóng đá mới, tiền thân của Ngoại Hạng Anh.

Thành lập

Năm 1992, các câu lạc bộ tham dự Giải hạng nhất Anh đồng loạt rời khỏi Liên đoàn bóng đá. Vào ngày 27 tháng 5 năm 1992, FA Ngoại Hạng Anh chính thức được thành lập với trụ sở chính tại Lancaster Gate. Ngoại Hạng Anh sẽ hoạt động như một giải đấu riêng biệt, trong khi các giải hạng 1, 2 và 3 sẽ tiếp tục là một phần của hệ thống giải đấu Football League.

Các đội tham dự Ngoại Hạng Anh là những câu lạc bộ mạnh nhất và được chọn từ các giải đấu thấp hơn. Vì Ngoại Hạng Anh không còn là một phần của hệ thống giải hạng nhất, hạng hai và hạng ba của Liên đoàn bóng đá nên nó được gọi là Ngoại Hạng Anh (không còn ở các hạng đấu).

Phát triển thịnh vượng

Bằng cách phát triển độc lập như một doanh nghiệp, các câu lạc bộ bóng đá Ngoại Hạng Anh đã phát triển nhanh chóng. Nhờ nguồn tài chính khổng lồ có được thông qua bản quyền truyền hình, chuyển nhượng cầu thủ, bán quảng cáo… Các câu lạc bộ Ngoại Hạng Anh đã có điều kiện phát triển cơ sở đào tạo cho thế hệ trẻ . Ngoài ra, các CLB Ngoại Hạng Anh cũng có thể chuyển nhượng những cầu thủ chất lượng để tăng sức hấp dẫn cho giải đấu.

Ngoại Hạng Anh Là Gì? Ngoại Hạng Anh Có Mấy Vòng Đấu?

Sau hàng chục năm phát triển, Ngoại Hạng Anh ngày nay đã trở thành giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh (cấp câu lạc bộ). Nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới đã chọn Ngoại hạng Anh để tiếp tục sự nghiệp thi đấu.

Ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá vô cùng hấp dẫn với tính kỹ thuật cao và tính cạnh tranh khốc liệt. Nếu bạn đang tìm một giải bóng đá hay để xem vào mỗi cuối tuần thì không thể bỏ lỡ Ngoại Hạng Anh. Khi thi đấu ở Ngoại Hạng Anh, các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ sử dụng giày bóng đá chuyên nghiệp của các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Mizuno, Lotto, Under Armour,…

Bài viết là tổng hợp những thông tin thú vị về Ngoại Hạng Anh là gì để bạn tham khảo và ngày càng thêm yêu thích bộ môn bóng đá hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *