Bố trí nguồn ngước và ngọn giả sơn trong sân vườn như thế nào?

Đây quả thật là một câu hỏi thú vị dành cho những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và thi công công trình. Theo phong thủy học mà nói, Thủy (hay còn gọi là nước ) là biểu tượng cho tài ( có câu nói “tiền vào như nước”).Chính bởi lẽ đó trong hầu hết những căn nhà hiện đại ngày nay đều được bố trí bể nước, vị trí và độ sau một cách cẩn trọng để không ảnh hưởng tới vận tài của gia chủ. Cho nên khi bố trí bể nước trong vườn, ta cần chú ý một vài điểm quan trọng sau đây:

  1. Vị trí bể được xác định dựa trên phương hướng nhà, sau đó căn cứ vào đó để thiết kế kiểu dáng và diện tích của bể.
Bố trí nguồn ngước và ngọn giả sơn trong sân vườn như thế nào?
Bể nước được xác định theo phương hướng nhà
  1. Để ngược tránh với thế “ dựa lưng vào núi, quay mặt vào sông”, gia chủ không nên đặt bể nước về phía sau nhà. Trong trường hợp muốn đặt bể nước ở cả phía trước và phía sau thì nên làm bể ngầm dưới lòng đất.
  2. Về khoảng cách giữa nhà ở và bể nước nên để xa nhau, nếu không khi trời nắng sẽ bị chói mắt bởi ánh nắng mặt trời phản chiếu qua nước và hắt vào nhà. Trong trường hợp bất đắc dĩ thì có thể dùng lắp đậy hoặc thả hoa súng, hoa sen hoặc các loại rong rêu khác nên để giảm bớt mức độ phản quang của ánh nắng mặt trời.
  3. Một số kiểu dáng thiết kế:

Hình tròn: bể nước được thiết kế hình tròn có bốn mặt nước nông và hơi nghiêng ôm về phía trong của nhà ở. Theo phong thủy học thì thiết kế như vậy sẽ có thể làm tăng sinh khí cho ngôi nhà, tăng cảm giác thanh tân và dễ chịu đối với không gian sống.

Bố trí nguồn ngước và ngọn giả sơn trong sân vườn như thế nào?
Bể nước hình tròn làm tăng sinh khí

Hình bán nguyệt: tức là thiết kế bể nước có hình dạng trăng khuyết ( trong câu nói Trăng khuyết rồi lại tròn). Điều này cũng nhằm thể hiện ước muốn của chủ nhà về sự thăng tiến về mọi mặt.*Lưu ý: Gia chủ không nên thiết kế bể nước theo hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang vì những kiểu dáng này dễ tạo ra nước sâu không thấy đáy, gây nguy hiểm cho người đứng cạnh bể, đặc biệt là trẻ nhỏ chơi gần đó. Chúng tôi cũng không đánh giá cao việc thiết kế hình dáng bể nước có góc nhọn hướng thẳng vào mặt tiền của nhà vì tia mặt trời sẽ chiếu thẳng vào trong nhà nhờ sự phản quang của mặt nước. Xét về khía cảnh phong thủy học thì điều này cực kì không tốt với sức khỏe của gia đình nhà chủ.Thêm nữa, không nên đào cao trong một khu vườn có diện tích không quá lớn bởi sẽ gây ra tình trạng “ ao tù nước đọng” và không đem lại may mắn. Hơn nữa, cái ao này sẽ làm độ ẩm không khí tăng cao, đất đai ẩm ướt và dễ gây ra bệnh tật. Chẳng hạn như đối với những ngôi nhà có diện tích khoảng 100 mét vuông thì vườn chỉ chiếm khoảng 3-4 mét vuông là đẹp, nếu đào ao quá to sẽ không may mắn. Nếu đào thì chỉ 1 mét là hợp lí và cần phải được giữ sạch sẽ bằng cách đặt vòi nước chuyên dụng ở cạnh ao để tiện lợi cho việc thay nước thường xuyên, đặt một ống thoát nước ở đáy hồ để tránh tình trạng nước chảy dần ra, đảm bảo chất lượng của hệ thống thoát nước dưới đáy hồ. Đồng thời khi xây dựng hệ thống nước trong vườn cần chú ý bố trí dòng nước chảy nhẹ nhàng về phía nhà ở chứ không nên chảy ngược dòng để tránh không khí và tài lộc chảy hết ra ngoài.Tóm lại, nguồn nước trong gia đình có vai trò rất lớn, vừa cung cấp nước cho sinh hỏa, vừa được tận dụng làm tăng tính thẩm mĩ cho cảnh quan. Vì thế mỗi gia đình nếu có điều kiện hãy tự thiết cho mình một bể nước đẹp như ý muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *