【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Phong tục thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa lâu đời của các gia đình Việt Nam. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ gia tiên không thể tùy tiện mà phải tuân theo những nguyên tắc để mang lại bình an, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Cùng xem qua bài viết dưới đây để biết cách bày đồ thờ cúng trên bàn thờ chuẩn xác nhất nhé!

Tại sao phải bày đồ cúng trên bàn thờ đúng cách?

dir=”ltr”>

Là một giá trị văn hóa hàng nghìn năm, phong tục cúng tế tổ tiên có ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Mua bàn thờ đẹp để trang trí bàn thờ gia tiên đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các gia đình.

Việc trang hoàng phòng thờ tổ tiên rực rỡ, hương khói, làm cho ngôi nhà trở nên ấm áp, gần gũi và trọn vẹn hơn trong những ngày giỗ, lễ, tết.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn lựa chọn những đồ thờ cúng mang đậm nét cổ xưa hoặc được làm từ làng gốm lâu đời, điển hình như đồ thờ cúng bát tràng, đồ thờ cúng bằng đồng,…

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Không khó để hộ gia đình nào cũng có thể bắt gặp một bàn thờ được bài trí đẹp mắt và uy nghiêm. Việc bài trí bàn thờ không chỉ là hành động tri ân mà còn là sự giáo dục cho thế hệ mai sau.

Đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Trong mọi trường hợp, việc lập bàn thờ tươm tất với tấm lòng thành là điều vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, việc lập bàn thờ là một hình thức báo hiếu với cội nguồn, tổ tiên, ông bà, những người đã khuất … Ngoài ra, người ta thường nghĩ rằng khi biết cách lập bàn thờ tổ tiên chuẩn thì bạn. sẽ nhận được nhiều phước lành và bình an.

Đồ thờ cúng trên bàn thờ gồm có những gì?

dir=”ltr”>

Một bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ và tinh tế giúp cho không gian thờ cúng thêm phần trang nghiêm và linh thiêng.

Thể hiện sự quan tâm và tôn thờ đối với người còn sống. Dưới đây là danh sách kiểm tra cần thiết cho một bàn thờ hoàn chỉnh.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Tuy nhiên, tùy vào diện tích không gian thờ cúng và mức tiêu dùng khác nhau mà gia chủ có thể chỉ cần lựa chọn những thứ cần thiết. Các đồ thờ cúng trên bàn thờ đầy đủ như sau:

 • Bát hương
 • Bộ đỉnh
 • Kỷ chén
 • Mâm
 • Bát cúng
 • Bộ đũa
 • Chân đèn
 • Đèn thờ
 • Ống hương
 • Lọ cắm hoa
 • Lộc bình (lục bình)
 • Bát nắp
 • Ấm trà

Cách bày đồ thờ cúng đúng lễ cho ông bà phù hộ độ trì

dir=”ltr”>

Bàn thờ tổ tiên không nhất thiết phải được trang hoàng lộng lẫy như dành cho vua chúa. Gia chủ nên đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho việc bài trí không gian nhà dựa trên khả năng tài chính và phong cách sống của mình.

Cách bày đồ thờ trên bàn thờ truyền thống đã có từ xa xưa và được truyền từ đời này sang đời khác. Dưới đây là sơ đồ bố trí bàn thờ tiêu chuẩn.

Ngai thờ

dir=”ltr”>

Bàn thờ hay tủ thờ dùng để đựng bài vị trên bàn thờ tổ tiên. Thông thường, bàn thờ được sử dụng nhiều hơn vì kích thước nhỏ hơn phù hợp với nhiều kích thước bàn thờ khác nhau.

Chúng được đặt trên đỉnh bàn thờ, dựa vào chính giữa bức tường. Vị trí này thể hiện sự thành kính và lòng hiếu thảo mà con cháu đối với tổ tiên.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Di ảnh

dir=”ltr”>

Ảnh là những thứ được đặt trên bàn thờ tổ tiên để ghi lại chân dung của những người đã khuất. Cách bài trí thần tài trên bàn thờ phải tuân theo quy tắc nam tả, nữ hữu.

Ảnh là những thứ được đặt trên bàn thờ tổ tiên để ghi lại chân dung của những người đã khuất. Cách bài trí thần tài trên bàn thờ phải tuân theo quy tắc nam tả, nữ hữu. Tức là nếu nhìn từ ngoài vào bàn thờ thì tượng nam ở bên phải và tượng nữ ở bên trái.

Đồng thời, nên sắp xếp các ảnh theo nguyên tắc lớp, ảnh thế hệ trước xếp trên, ảnh thế hệ sau.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Bát hương

dir=”ltr”>

Bát hương là đồ thờ không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào. Người sống thắp hương trong bát hương để gửi lời chúc phúc, phúc lành đến tổ tiên.

Nếu trên bàn thờ có nhiều bát hương thì đặt một bát hương lớn ở giữa. Mỗi bên có hai bát hương, kích thước bằng nhau nhưng nhỏ hơn bát hương ở giữa. Gia chủ cũng có thể đặt theo chiều dọc ở phía dưới để bày bát hương thứ hai trên bàn thờ hương án.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Số lượng bát hương trên bàn thờ bát hương luôn là số lẻ như 1 hoặc 3 hoặc 5. Cũng cần lưu ý rằng, bát hương một khi đã đặt lên bàn thờ thì không được di chuyển.

Lọ cắm hoa

dir=”ltr”>

Nhìn từ ngoài vào, lộc bình thường được đặt bên phải bàn thờ. Nếu bạn muốn đặt 2 lọ hoa, hãy đặt chúng song song và đối xứng nhau.

Đối với những bình hoa thì chỉ có thể dùng hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đào, hoa ly và các loại hoa khác trong các dịp lễ, Tết, ngày thường có thể dùng hoa giả hoặc hoa tươi, chỉ cần gia chủ chăm sóc cẩn thận là được. thường có thể thay thế hoa thông thường.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Mâm

dir=”ltr”>

Nếu có thì đặt mâm ở bên trái bàn thờ (nhìn từ ngoài vào). Hoặc nếu có 2 cái, chúng sẽ được đặt đối xứng nhau như chậu. Đĩa trái cây sử dụng trái cây tươi và chín, như chuối, bưởi, lê, cam, v.v.

Không bao giờ cung cấp trái cây mọc sát mặt đất, sầu riêng có gai nhọn, vị chua đậm, đắng hoặc hình dạng bất thường. Đây được xem là một của sự thiếu tôn trọng đối với tổ tiên.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Đèn

dir=”ltr”>

Đèn Thái Cực thường được đặt ở giữa bàn thờ và dưới chân bàn thờ. Có ánh sáng màu đỏ hoặc vàng mờ. Thông thường nó được thắp sáng cả ngày lẫn đêm.

Để an toàn hơn, người ta ngày nay thường sử dụng đèn điện thay cho đèn dầu ngày xưa để đảm bảo loại đèn này luôn sáng.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Đèn nghi ngút (chân đèn) là loại đèn chính, đặt ở hai bên góc ngoài của bàn thờ. Nhìn từ trong ra ngoài, biểu tượng mặt trời nằm bên trái và biểu tượng mặt trăng nằm bên phải. Hiện nay, người ta thường thay đôi chân đèn bằng những chiếc đèn có hình dáng tương tự.

Hương đỉnh

dir=”ltr”>

Đối với những bàn thờ lớn thường có thêm lư hương (bộ hạc). Bộ đỉnh hương gồm 3 phần: 1 lư đồng, 2 nến đồng hoặc mỗi bên 2 con hạc. Lư hương được đặt chính giữa bàn thờ, trước đèn Thái Cực. Nó có chức năng thắp hương và tạo mùi thơm cho không gian cúng tế.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Chén thờ

dir=”ltr”>

Bàn thờ được đặt ngoài bàn thờ, phía trước có bát hương. Dùng để đựng rượu hoặc nước tinh khiết vào những ngày giỗ. Số lượng 3 hoặc 5 cái tùy theo quyết định của gia chủ.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Một vài điều lưu ý khi bày đồ cúng trên bàn thờ

dir=”ltr”>

 • Không nên đặt bàn thờ hướng thẳng ra cửa, quá lộ liễu. Các nhà phong thủy tin rằng nó sẽ thoát khí và mang lại những điều không may mắn cho gia chủ. Nếu nhà hẹp và nhỏ, bạn có thể che mặt trước và hai bên bằng vách ngăn và rèm.
 • Vị trí bàn thờ không nên đặt ở lối đi. Vì bàn thờ cần phải thanh tịnh. Đặt gần lối đi sẽ tạo ra tiếng ồn và lãng phí tiền bạc.
 • Không đặt gần nhà vệ sinh hoặc phòng tắm. Dù là đặt bàn thờ tổ tiên hay thờ cúng Phật, thần linh thì cũng không được đặt gần những nơi ô uế.
 • Chú ý đến việc sắp xếp các vật phẩm và lễ vật. Thể hiện sự tôn kính và chăm sóc tổ tiên cho thế hệ mai sau.
 • Đừng làm cho bàn thờ tổ tiên quá lòe loẹt. Giữ nó càng truyền thống càng tốt.
 • Không sử dụng thực vật hoặc các đồ trang trí có tác dụng kích thích âm khí khác.
 • Bàn thờ tổ tiên phải được giữ sạch sẽ, ngăn nắp là biểu hiện của lòng thành kính.
【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Mua những món đồ thờ cúng ở đâu chất lượng tốt?

dir=”ltr”>

Nếu bạn cũng đang muốn trang hoàng cho gian thờ nhà mình bằng những đồ thờ cúng đẹp, sang trọng và in đậm nét cổ kín của văn hóa người Việt thì bạn có thể tham khảo đơn vị Gốm Thiên Long.

Xưởng gốm Thiên Long là đơn vị chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm gốm sứ cao cấp cho mọi nhà Việt. Từ bộ đồ ăn, ấm chén, cốc hút, bình hoa, … đến các sản phẩm gốm sứ trong nhà hàng, khách sạn, văn phòng như ly sứ, đồ dùng gia đình, phin sứ cà phê, v.v.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Thiên Long là nhà sản xuất gốm sứ Bát Tràng uy tín bởi các mẫu gốm được làm ra bởi bàn tay khéo léo của người thợ, đáp ứng các nhu cầu về kiểu dáng, thiết kế, chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng.

【Hướng Dẫn】Cách Bày Đồ Thờ Cúng Đúng Chuẩn ⚡️ Ông Bà Phù Hộ

Đến với Thiên Long, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm đồ thờ cúng, gian thờ nhà bạn sẽ mang đậm nét đẹp Việt và không thua kém gì các gian thờ phú hộ ngày xưa.

Chi tiết liên hệ gốm Thiên Long:

 • Hotline / Zalo: 0962123669 / 0988400100
 • Cở sở 1 :Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng
 • Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng
 • Cơ sở 3: số 738, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
 • Website: https://gomthienlong.vn/

Như vậy, mình đã chia sẻ cho bạn về cách bày đồ thờ cúng đúng lễ cho ông bà phù hộ độ trì gia đình bình an, làm ăn thuận lợi, hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn và mong bàn thờ nhà bạn sẽ được bày trí đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *